Phải làm gì nếu bạn thấy mình có nguy cơ mất việc?

Học cách kiểm soát sự nghiệp của bạn

Cảm giác khi bị sa thải, tất nhiên là rất khó chịu. Tuy nhiên, khi nói chuyện với nhiều khách hàng đã bị sa thải mà tôi đã huấn luyện, tôi thấy rằng điều làm họ đau hơn cả là cảm nhận mất quyền kiểm soát. Nếu tổ chức của bạn đang thu hẹp quy mô hoặc bạn cảm thấy công việc của mình có thể gặp rủi ro, bạn càng sớm chuẩn bị thì bạn sẽ càng cảm thấy ổn hơn khi bị sa thải và bạn sẽ càng có thể tìm việc làm mới nhanh hơn. Câu hỏi đặt ra là: Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, bạn sẽ có thể thực hiện các bước chủ động nào để tìm kiếm việc làm mới một cách hiệu quả bất chấp những căng thẳng và thách thức vốn có trong việc bị sa thải?

Việc làm của bạn có thể gặp nguy hiểm vì nhiều lý do - có nguyên nhân thì nằm trong sự kiểm soát của bạn, một số khác thì không. Dù thế nào đi nữa thì điều quan trọng là phải nhận ra những dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang đi sai trước khi quá muộn. Nhận thức được những tín hiệu khẩn cấp này sẽ đảm bảo bạn không bị mất cảnh giác và cung cấp cho bạn cơ hội để điều hướng theo tình hình và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. 

Cảm giác khi bị sa thải, tất nhiên là rất khó chịu. Tuy nhiên, khi nói chuyện với nhiều khách hàng đã bị sa thải mà tôi đã huấn luyện, tôi thấy rằng điều làm họ đau hơn cả là cảm nhận mất quyền kiểm soát. Nếu tổ chức của bạn đang thu hẹp quy mô hoặc bạn cảm thấy công việc của mình có thể gặp rủi ro, bạn càng sớm chuẩn bị thì bạn sẽ càng cảm thấy ổn hơn khi bị sa thải và bạn sẽ càng có thể tìm việc làm mới nhanh hơn. Câu hỏi đặt ra là: Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, bạn sẽ có thể thực hiện các bước chủ động nào để tìm kiếm việc làm mới một cách hiệu quả bất chấp những căng thẳng và thách thức vốn có trong việc bị sa thải?

Dưới đây là những gợi ý tôi đã đề nghị cho một khách hàng mà tôi tư vấn - tên cô ấy là Jillian - khi cô biết rằng công việc của cô đã bị loại bỏ do công ty của cô sáp nhập với một công ty khác.

Thứ nhất, hãy nuôi dưỡng một mạng lưới quan hệ rộng lớn 

Sai lầm lớn nhất và duy nhất là không trau dồi và nuôi dưỡng một mạng lưới quan hệ rộng lớn khi công việc vẫn còn đang tốt đẹp. Kết quả là, khi bị sa thải thì mới cấp tập đi kết nối thêm quan hệ trong khi vẫn phải tiếp tục tìm việc làm mới. Áp lực và thời gian sẽ không còn được tối ưu. May mắn cho Jillian, cô đã duy trì một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ, cô luôn dành một phần thời gian trong lịch của mình để kết nối cũng như không để cho nhiều mối quan hệ tiềm năng bị nguội lạnh.

Để hiểu những kỹ năng nào trong ngành của bạn sẽ cần trong ba, bốn và hay năm năm sau, bạn bắt buộc phải xây dựng một mạng lưới cả bên trong và bên ngoài tổ chức của mình, điều này sẽ giúp bạn có được khả năng thấy và tiếp xúc được với các vấn đề mà bình thường bạn khó có cơ hội để tiếp xúc và trải nghiệm. Khai thác các tổ chức chuyên nghiệp, kết nối với các cố vấn, tham dự các hội nghị hội thảo, tất cả đều cung cấp cơ hội gặp gỡ những người mới và nâng tầm tư duy của bạn. Chiến lược gia tiếp thị Dorie Clark giải thích rằng vì con đường sự nghiệp đều đều kiểu truyền thống đã trở nên ít phổ biến hơn, điều quan trọng là "phải có cách tiếp cận giống như thám tử, điều tra và tìm kiếm cơ hội việc làm." 

Khi xây dựng mạng quan hệ của bạn trước khi bị khủng hoảng do mất việc, bạn có thể cho mọi người thấy bạn đam mê như thế nào về những gì bạn làm và cho thấy khả năng của mình khi vẫn đang có việc làm ổn định. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các kỹ năng mà bạn sẽ cần để sự nghiệp vững bền cả trong tương lai. Nếu bạn tạo ấn tượng tốt và nuôi dưỡng những mối quan hệ như vậy, bạn sẽ được ưu tiên hàng đầu khi các mối quan hệ đó (hoặc những người khác mà họ quen biết) cần tới kỹ năng hay dịch vụ của bạn. 

Thứ hai, hãy tìm kiếm lời khuyên 

Khi bạn đang ở trong một tình huống sắp mất việc thì khá là khó mà có được tư duy sáng suốt. Những gì bạn cần hơn bao giờ hết là sự hỗ trợ của những người có thể cho lời khuyên chắc chắn, đáng tin về các lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Đây chính là lúc mà mạng lưới quan hệ rộng mà bạn đã dày công nuôi dưỡng có thể có ích. Từ đó, bạn có thể thiết lập một tiểu ban cố vấn cho chính mình. Hãy tự hỏi mục tiêu nghề nghiệp của bạn hiện tại là gì và thông tin hay sự giúp đỡ nào bạn sẽ cần để đạt được những mục tiêu đó. 

Ví dụ, Jillian đã hy vọng tận dụng được 20 năm kinh nghiệm của cô trong việc bán hàng và tiếp thị dược phẩm sinh học - cũng như chuyên môn của cô trong việc lập kế hoạch ra mắt sản phẩm, chiến lược sản phẩm và khả năng lãnh đạo trong thương mại - để làm bàn đạp tìm kiếm việc làm mới trong với vai trò giám đốc thương mại trong lĩnh vực liệu pháp gen. Tôi khuyên cô ấy nên nói chuyện với các mối quan hệ của mình trước khi nộp đơn vào các vị trí đang đăng tuyển, để cô ấy có thể mở rộng hiểu biết về các vấn đề quan trọng đang phải đối mặt bởi các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học, xác định những khoảng trống có thể có trong bộ kỹ năng của cô và thúc đẩy thương hiệu cá nhân trước khi chính thức bắt đầu đi tìm việc. Cô xác định những người có thể giúp cô hiểu hơn về vai trò của một giám đốc thương mại và cung cấp thông tin chi tiết về những thách thức của liệu pháp gen. Cô cũng tìm thấy một người có thể hỗ trợ cảm xúc để chống lại những khoảnh khắc không thể tránh khỏi khi cô nghi ngờ về bản thân hoặc khi bị giảm động lực trong quá trình tìm kiếm việc làm mới có khả năng kéo dài. 

Thứ ba, hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe tài chính 

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sắp bị sa thải, sẽ là khôn ngoan nếu đảm bảo giữ một số tiền mặt trong một quỹ khẩn cấp. Bạn nên có đủ để trang trải hơn sáu tháng chi phí bởi vì có thể mất nhiều thời gian để tìm một công việc mới, đặc biệt là ở cấp điều hành. Nếu bạn đã kết hôn, hãy tìm hiểu làm thế nào để có được bảo hiểm y tế đi kèm của người hôn phối.

Tiếp theo, xác định ngân sách cơ bản của bạn - số tiền tối thiểu mà bạn cần để trang trải các chi phí cơ bản của cuộc sống, chẳng hạn như thực phẩm, nhà ở, tiện ích, và để thanh toán các khoản nợ. Bạn cũng có thể kiểm tra trang web của cơ quan bảo hiểm thất nghiệp để biết được quyền lợi mà bạn được hưởng và nộp đơn xin bảo hiểm càng sớm càng tốt. Khi Jillian làm điều này, cô phát hiện ra rằng cô chẳng những có thêm tiền trợ cấp, có thêm các phương thức tiết kiệm để dành cho nhu yếu phẩm và biết rõ cả bao nhiêu chi phí không cần thiết cần phải cắt giảm cho đến khi tìm được việc làm mới.

Bạn cũng có thể xem xét gặp cố vấn tài chính để vạch ra thêm các cách mà bạn tự hỗ trợ bản thân khi đi qua giai đoạn chuyển tiếp khó khăn này.

Thứ tư, hãy cập nhật thương hiệu của bạn 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn thấy mình sớm bị sa thải, bạn nên ngay lập tức tân trang lại hồ sơ lý lịch của bạn và hồ sơ LinkedIn để phản ánh vai trò mới nhất của bạn, trách nhiệm, thành tích, và tham vọng nghề nghiệp mới. Tôi khuyên tất cả các khách hàng của tôi nên giữ một danh sách thành tích đã đạt được, và Jillian đã luôn làm theo, vì vậy cô đã có thể dễ dàng cập nhật phương tiện truyền thông xã hội của mình và tránh xáo trộn khi một nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng yêu cầu nộp hồ sơ.

Bất thình lình bị sa thải là một thực tế của cuộc sống, là một thực tế khắc nghiệt và khó khăn. Luôn nhạy cảm với các dấu hiệu cảnh báo và lập kế hoạch các tình huống giả thiết trong trường hợp bạn bị sa thải - sẽ cho phép bạn linh hoạt hơn, kiên cường và kiểm soát số phận cũng như sự nghiệp của mình.

Đăng nhập

Để tiếp tục đọc